Bình lọc bể bơi là gì? Cách thức hoạt động như thế nào?


Bình lọc bể bơi là một thiết bị quan trọng trong hệ thống bể bơi. Nó giúp loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn và các hợp chất hòa tan khác khỏi nước bơi, giúp đảm bảo nước trong bể luôn trong tình trạng sạch và trong suốt. Vậy cách hoạt động của nó ra sao? Giá cả như thế nào? Hãy cùng Hafuco chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

>>> Tìm hiểu thêm về bình lọc bể bơi tại: https://hafuco.com/binh-loc-be-boi

Các thành phần cấu tạo của bình lọc bể bơi


Bình lọc bể bơi là một thiết bị trong hệ thống xử lý nước của bể bơi, gồm nhiều thành phần cấu tạo khác nhau như sau:

Tank (thùng đựng): Là thùng chứa nước và lớp vật liệu lọc. Tank bình lọc bể bơi được làm bằng nhựa hoặc thép không gỉ, có kích thước và dung tích khác nhau tùy thuộc vào quy mô và loại bể bơi.
Multiport Valve (van multiport): Van này giúp điều khiển hệ thống bơm và chuyển đổi các chế độ của vật liệu lọc, như lọc nước, xả nước ngược, rửa nhanh, rửa bình thường, và nhiều hơn nữa.
Lớp vật liệu lọc: Là lớp vật liệu được đặt trong Tank và giúp lọc sạch các tạp chất trong nước bể bơi. Lớp vật liệu lọc thường được làm bằng cát thạch anh, đá vụn, diatomaceous earth (DE) hoặc nhựa thủy tinh.
Pump (bơm): Bơm làm việc để bơm nước vào bình lọc, vượt qua lớp vật liệu lọc và đẩy nước trở lại bể bơi thông qua hệ thống bơm ngược.
Các phụ kiện kèm theo: Bình lọc bể bơi cũng sử dụng các phụ kiện kèm theo như ống cứng nối với hệ thống bơm, các phần cài đặt và các van điều khiển khác nhau để cung cấp sức mạnh và tính linh hoạt cao cho hệ thống bình lọc bể bơi.

Mỗi thành phần có vai trò quan trọng và tương tác với nhau để đảm bảo việc xử lý nước trong bể bơi. Việc bảo trì và bảo dưỡng cho mỗi thành phần trong bình lọc bể bơi đều rất quan trọng để đảm bảo hoạt động hiệu quả của thiết bị này.

Hiện tại, trên thị trường phổ biến nhất đối với thiết bị bể bơi đó bình là bình lọc cát.

Đây là loại bình lọc bể bơi phổ biến nhất và đã được sử dụng trong nhiều năm. Cát là lớp vật liệu lọc chính trong thiết bị này. Nước được bơm thông qua lớp cát để loại bỏ các tạp chất trong nước bể bơi.

>>> Tham khảo thêm bài viết liên quan tại: Bảng báo giá mới nhất cho bình lọc bể bơi

Các lỗi thường gặp và cách khắc phục của bình lọc bể bơi


Một số vấn đề thường gặp với bình lọc bể bơi bao gồm bể bơi không lọc được nước hoặc lọc nước chậm, nước trong bể bơi không trong suốt, màn hình nước thải bị tắc và các vấn đề khác.

Bể bơi không lọc được nước hoặc lọc nước chậm: Điều này có thể do lớp vật liệu lọc bị tắc hoặc bị hư hỏng. Người dùng cần kiểm tra lại lớp vật liệu lọc và thay thế lớp mới nếu cần thiết. Ngoài ra, hãy kiểm tra lại các van và bơm xem có hoạt động bình thường hay không.

Nước trong bể bơi không trong suốt: Nguyên nhân của vấn đề này có thể là do lớp vật liệu lọc bị bẩn hoặc chất lượng nước không tốt. Người dùng có thể thay thế lớp vật liệu lọc, thêm hóa chất xử lý nước hoặc dọn dẹp thêm bể để giảm thiểu chất bẩn.

Màn hình nước thải bị tắc: Nếu màn hình nước thải bị tắc, nước trong bể bơi sẽ không được xử lý hoặc xử lý kém hiệu quả. Người dùng cần tắt bơm, tháo ra màn hình và làm sạch chúng.

Sự cố khác của bình lọc bể bơi: Nếu có sự cố khác với bình lọc bể bơi, người dùng nên kiểm tra thiết bị để tìm ra nguyên nhân của sự cố và thực hiện các biện pháp khắc phục phù hợp. Nếu không tự khắc phục được, người dùng cần tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia hoặc nhà sản xuất của thiết bị bình lọc bể bơi.

Những yếu tố cần lưu ý khi sử dụng bình lọc


Khi sử dụng bình lọc bể bơi, người dùng cần lưu ý một số yếu tố sau để đảm bảo hiệu quả hoạt động và an toàn:

- Kiểm tra lớp vật liệu lọc thường xuyên và thay thế định kỳ khi cần thiết.
- Sử dụng các phụ kiện và linh kiện chính hãng và tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
- Bảo vệ bình lọc bể bơi khỏi các tác động môi trường, bao gồm cả ánh nắng mặt trời, mưa và gió lớn.
- Dọn dẹp bể bơi thường xuyên để giảm thiểu lượng tạp chất và bụi bẩn bị lọt vào bình lọc.
- Sử dụng hóa chất xử lý nước bể bơi một cách đúng cách và theo chỉ định của nhà sản xuất để giảm thiểu lượng tạp chất và vi khuẩn trong nước.
- Bảo dưỡng các phần của hệ thống, bao gồm bơm và van, thường xuyên để đảm bảo hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của thiết bị.
- Tắt nguồn điện và ngừng hoạt động khi thực hiện việc sửa chữa hoặc bảo trì thiết bị.

Bài viết trên chính là những thông tin về bình lọc bể bơi mà Hafuco chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn. Nếu các bạn còn thắc mắc hay băn khoăn xoay quanh vấn đề về bình lọc bể bơi thì hãy liên lạc Thiết bị hồ bơi Hafuco qua số điện thoại 0971.5050.63 để được hỗ trợ tốt nhất.