Thông tin cần biết về bệnh polyp tử cung

Polyp tử cung hay nội mạc tử cung là sự phát triển quá mức của lớp niêm mạc bên trong tử cung. Phụ nữ bị polyp thường xuất hiện chảy máu âm đạo bất thường hoặc nặng khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Người bệnh có thể xuất hiện một hoặc nhiều polyp, kích thước dao động từ vài mm đến vài cm.

Nguyên nhân gây polyp tử cung?

Khoa học vẫn chưa chứng minh được nguyên nhân chính xác của bệnh polyp tử cung, nhưng các khối u này dường như bị ảnh hưởng bởi nồng độ hormone và phát triển để đáp ứng với estrogen lưu thông trong máu.

Sử dụng các thuoc dieu tri polyp tu cung giúp cân bằng hormone mang lại hiệu quả đáng kể đối với sự tiêu giảm kích thước polyp.

Polyp tử cung hiếm gặp ở phụ nữ dưới 20 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo tuổi, cao nhất trong thập kỷ thứ năm của cuộc đời và giảm dần sau khi mãn kinh. Béo phì làm tăng nồng độ estrogen trong máu, do đó cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc polyp tử cung. Sử dụng thuốc tamoxifen cũng là một yếu tố nguy cơ phát triển polyp nội mạc tử cung; 8-36% phụ nữ sau mãn kinh được điều trị bằng tamoxifen phát triển polyp.

Các triệu chứng của polyp tử cung là gì?

Chảy máu bất thường, bao gồm cả tình trạng rong kinh và rong huyết là triệu chứng thường gặp nhất ở phụ nữ có polyp tử cung. Các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm chảy máu kinh nguyệt nặng, chảy máu sau mãn kinh và polyp phát triển qua cổ tử cung. Nhiều trường hợp polyp tử cung không có triệu chứng.

Xem thêm thông tin về bệnh polyp tử cung tại ➡➡➡ https://www.gametabs.net/user/449900

Polyp tử cung được chẩn đoán như thế nào?

Chẩn đoán chỉ có thể được xác nhận sau khi lấy mẫu bệnh phẩm. Một loại siêu âm đặc biệt được gọi là siêu âm truyền nước muối (SIS) là phương thức không xâm lấn hữu ích nhất để đánh giá sự hiện diện và kích thước của polyp.

Điều trị polyp tử cung như thế nào?

Hiện nay, có 2 phương pháp chính được áp dụng trong điều trị bệnh. Bao gồm sử dụng thuốc điều trị polyp tử cung và phẫu thuật. Sử dụng các thuốc trị polyp tử cung như thuốc tránh thai nội tiết, thuốc cầm máu, giảm đau có thể hiệu quả với những khối u kích thước nhỏ và chưa gây biến chứng nghiêm trong.

Phẫu thuật cắt bỏ polyp là một thủ thuật để loại bỏ một polyp. Cách hiệu quả nhất để thực hiện phẫu thuật cắt polyp là thông qua nội soi tử cung, khi một camera nhỏ được đặt bên trong tử cung để quan sát. Điều này thường được thực hiện trong phòng phẫu thuật dưới gây mê. Ở những phụ nữ vô sinh có polyp nội mạc tử cung, việc cắt bỏ có thể cải thiện khả năng sinh sản. Trong trường hợp không có các yếu tố nguy cơ gây tăng sản nội mạc tử cung hoặc ung thư (béo phì, lớn tuổi, tiền sử ung thư vú, tăng huyết áp, tiểu đường), polyp ≤2cm không triệu chứng ở phụ nữ tiền mãn kinh có khả năng tự khỏi. Vì vậy, những bệnh nhân này có thể lựa chọn theo dõi chặt chẽ thay vì phẫu thuật.

Hầu hết các bệnh nhân có triệu chứng sẽ cải thiện sau khi loại bỏ. Phần lớn (>95%) polyp nội mạc tử cung là lành tính, nhưng những phụ nữ có triệu chứng chảy máu hoặc sau mãn kinh có nhiều khả năng bị polyp ung thư hoặc tiền ung thư hơn.